Hệ Montessori quốc tế

5 triết lý giáo dục dưới đây là lý do phương pháp Montessori được ứng dụng rộng rãi trong giáo dục mầm non tại các nền giáo dục hàng đầu thế giới như Mỹ, Pháp, Nhật…

Nguyên tắc 1: “Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập, có chính kiến và cần được tôn trọng …”

“Tại Safari Montessori, chúng tôi nhìn nhận trẻ như một cá thể độc lập, có chính kiến và cần được tôn trọng. Quan điểm này đã được thể hiện xuyên suốt trong từng hoạt động dạy và học trên toàn hệ thống trường Safari Montessori. Đó là lý do những giáo viên trường Safari Montessori luôn cư xử với trẻ như một “người trưởng thành”.

Các bạn nhỏ Safari Montessori được tôn trọng năng lực, sở thích cá nhân của bản thân và tạo mọi cơ hội để phát triển theo bản sắc cá nhân. Giáo viên là người thấu hiểu sở thích và năng lực của từng bạn nhỏ để đưa ra lộ trình học tập cá nhân phù hợp. Trong các giờ học ứng dụng phương pháp Montessori, trẻ được tự do lựa chọn hoạt động học tập, tự do phát biểu, đưa ra quan điểm cá nhân.

Cụ thể như trong hoạt động Show and Tell, trẻ thoải mái lựa chọn mang đến lớp một đồ vật yêu thích và kể những câu chuyện về chúng trước thầy cô và bạn bè. Hay trong giờ Circle, giáo viên Montessori luôn gợi mở các bé tự nhiên chia sẻ bằng những câu hỏi “Hôm nay các con học được điều gì?”, “Các con thích hoạt động học tập nào nhất?”,…

Với cách gợi mở này, trẻ không chỉ cảm nhận bản thân được tôn trọng mà còn học cách giao tiếp, chia sẻ và phản biện.

Nguyên tắc 2: Chuẩn bị môi trường sẵn sàng cho sự phát triển của trẻ

Theo Tiến sĩ – Nhà Giáo dục – Bác sĩ người Ý Maria Montessori, môi trường xung quanh được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp trẻ phát huy tính độc lập ở tất cả các lĩnh vực, phù hợp với xu hướng phát triển tâm lý bên trong, đồng thời đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của trẻ.

Bởi vậy, các phòng học tại Safari Montessori có đủ các góc học tập theo các lĩnh vực Montessori như góc Giác quan, góc Toán học, góc Khoa học, góc Địa lý, góc Ngôn ngữ và Nghệ thuật, góc Thực hành cuộc sống. Hệ thống các giáo cụ trực quan, sinh động cũng được sắp xếp theo trật tự khoa học, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp và vừa tầm với của trẻ. Hàng ngày, trước giờ đón trẻ, giáo viên kiểm tra lớp học, đảm bảo giáo cụ sẵn sàng cho hoạt động học tập của trẻ trong giờ.

Khuôn viên Safari Montessori luôn đảm bảo xanh – sạch – đẹp, có đầy đủ sân chơi, khu vui chơi, khu chức năng dành riêng cho trẻ. Các yếu tố cây xanh được đan cài trong không gian, đồng thời trở thành chất liệu giáo dục trẻ về ý thức bảo vệ môi trường, trách nhiệm với cộng đồng.

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, dầu mỡ còn ảnh hưởng lớn đến nhan sắc của bạn! Ngày trước, khi nhà mình vẫn rán cá, thịt bằng chảo. Đồ ăn rất nhanh ngán, cơ thể cảm thấy mệt mỏi, nhiệt miệng, nổi mụn, đau tức vùng ngực....

Nhưng từ khi có Nồi chiên không dầu, mình thấy không những tiết kiệm thời gian, công sức, mà những vấn đề trên được cải thiện đáng kể. Giờ đây, vật dụng đó đã trở thành dụng cụ nhà bếp thiết yếu trong gia đình, và ngày càng nhiều món ăn ngon được gia đình mình biết tới

Chị Nguyễn Vũ Hoài Thương – phụ huynh trường Mầm non Safari Montessori Hạ Long Chia sẻ cảm nhận về môi trường giáo dục tại Safari Montessori: “Môi trường giáo dục tại Safari Montessori hiện đại, đầy đủ, khuyến khích các con tự lập, giúp các con tự tin sáng tạo và thể hiện bản thân. Khi theo học tại Safari, con mình tự tin giao tiếp hơn, chủ động, tự lập hơn trong cuộc sống ở nhà. Mình vô cùng bất ngờ và tự hào vì sự thay đổi của bạn ấy.”

Nguyên tắc 3: Tôn trọng chu trình “làm việc” của trẻ tăng khả năng tập trung và sự tự lập

Ở trường Safari, giáo viên tôn trọng tuyệt đối lựa chọn hoạt động của trẻ và liên tục theo dõi, quan sát, không can thiệp, ngắt quãng quá trình “làm việc” của các con. Tuy nhiên, lớp học có nguyên tắc rất rõ ràng như đi nhẹ, nói khẽ; chờ đợi đến lượt; thực hiện tuần tự từng hoạt động; đặt để giáo cụ đúng vị trí quy định,… giúp các bé thiết lập tính kỷ luật trong khuôn khổ tự do. Bởi vậy, khả năng tập trung và tính tự lập của trẻ sẽ phát huy mạnh mẽ ngay trong giai đoạn đầu đời.

Nguyên tắc 4: Không khen – chê, thưởng – phạt

Theo phương pháp Montessori, người lớn nhìn nhận lỗi sai của trẻ như là cơ hội để giúp con học hỏi. Safari Montessori vì thế nói “không” với khen-chê, thưởng-phạt, thay vào đó là khích lệ và kỷ luật tích cực. Giáo viên Montessori không “tâng bốc” các bé bằng lời “có cánh” như “Con làm tốt lắm”, “Con thật giỏi” mà nhẹ nhàng ghi nhận, khích lệ thành quả của bé: “Cô thấy con đã hoàn thành xong công việc của mình ”, “Cô thấy con đã tập trung xây xong khối tháp hồng”.

Những sự ghi nhận cụ thể và thực tế này giúp tạo động lực cố gắng hơn nữa ở trẻ.

Giáo viên được đào tạo bài bản và thông qua trải nghiệm

Hiện nay, đội ngũ giáo viên tại hệ thống Safari Montessori đều được tuyển chọn kỹ lưỡng từ các trường Đại học, Cao đẳng trên khắp cả nước, đảm bảo các tiêu chí về chuyên môn giỏi, nghiệp vụ sư phạm tốt, niềm đam mê giáo dục và tình yêu thương trẻ, sẵn sàng chuyển hóa mình để phù hợp với phương pháp và phương châm giáo dục của toàn hệ thống,…

Đặc biệt, Safari Montessori cũng thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo chuyên môn, đào tạo Montessori chuẩn Quốc tế cho các giáo viên. Giáo viên Safari Montessori sẽ phải trải qua khóa đào tạo nghiêm ngặt, các thử thách đặc biệt để được cấp chứng chỉ giáo viên Quốc tế từ Hiệp hội Phát triển Montessori Hoa Kỳ IAPM và AMS,… trước khi chính thức giảng dạy.

Cùng sự tối ưu và chặt chẽ về phương pháp giáo dục Montessori, Hệ thống Trường Mầm non Safari Montessori xứng đáng là sự lựa chọn số một của Quý Phụ huynh toàn quốc.